Sốc với cảnh cây ăn thịt chuột

Mới đây, một loài cây nắp ấm ăn thịt được tìm thấy trên các hòn đảo thuộc Java và Sumatra của Indonesia.

soc-voi-canh-cay-an-thit-chuot

Loài cây này có thể phát triển đến hơn 5m, với một chiếc “miệng” rộng khoảng 30cm. Khi con mồi bị hút vào, nó sẽ dần kiệt sức và bị chết đuối trong bầu tiêu hóa của cây. Sau đó, nó sẽ từ từ được hòa tan bởi các enzim tiêu hóa của cây.

Trước đây, nhà thám thiểm thực vật học Stewart McPherson cùng Alastair Robinson đã phát hiện ra cây nắp ấm ăn các loài gặm nhấm trên đỉnh núi Victoria ở Philippines. Nhóm nghiên cứu của ông cho biết đây có khả năng đây loài cây ăn thịt lớn nhất tồn tại trong thế kỷ 21 mà chưa được biết đến.
Những con mồi của loài cây này thường là côn trùng và bao gồm cả động vật gặm nhấm như chuột… Những loài cây này gần đây không ngừng phát triển để có thể nuốt được những thứ lớn hơn. Chúng thường có màu sắc bắt mắt để thu hút con mồi.
Những loài cây này cần có chất dinh dưỡng bằng cách bẫy và tiêu hóa động vật, chủ yếu là côn trùng. Điều này càng phổ biến hơn khi môi trường xung quanh thiếu các loại thức ăn cần thiết. Ở Philippines, loài cây này có màu xanh và màu tím, dễ dàng nhận ra trong thảm thực vật xung quanh.

Theo tienphong