Tác hại của các loài chuột đối với người

Chúng thường cư ngụ trong các hang bên dưới đất, dọc theo bên bờ các đường cống, hệ thống thoát nước gần nguồn thức ăn như các khu vực rác thải.

tac-hai-chuot-cong-nguy-hiem

Chuột có hai răng nanh mọc liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc răng nanh này được giữ gìn và rèn giũa chủ yếu bằng cách mài mòn vào nhau và liên tục gặm nhấm vào các vật thể. Chúng có thể gây ra việc hỏa hoạn từ việc cắn phá các đường dây điện, dây cáp và phá hoại các vật dụng trong nhà, công ty,… Không những thế, chúng còn gây ra các căn bệnh truyền nhiễm khác như dịch hạch, sốt, tiêu chảy, nôn mửa…Những hiểm họa mà loài gặm nhấm này gây ra cho sức khỏe con người cũng như nền kinh tế là rất rõ ràng. Có ba loại chuột chính thường thấy là chuột cống, chuột mái và chuột nhắt (chuột nhà).

Chuột mái: có chiều dài trung bình của cơ thể từ 16cm – 20 cm, đuôi dài từ 19cm – 25 cm. Chúng ở các vị trí trên cao của tòa nhà, làm tổ trên mặt đất, trên cao và tìm kiếm thức ăn trên mặt đất..

Chuột cống: có cơ thể to chắc hơn và có tập tính thường xuyên đào đất. Chiều dài cơ thể từ 18cm – 25 cm và đuôi dài từ 15cm – 21cm. Chúng thường cư ngụ trong các hang bên dưới đất, dọc theo bên bờ các đường cống, hệ thống thoát nước gần nguồn thức ăn như các khu vực rác thải. Nếu như nguồn thức ăn bên ngoài khan hiếm hoặc khi mật độ dân số chúng gia tăng, chúng có thể tấn công vào bên trong nhà để kiếm thức ăn.

Chuột nhắt: cũng rất phổ biến trong khu vực con người sinh sống, có thể được tìm thấy trong các khu vực chế biến thức ăn. Do kích thước nhỏ bé nên chúng có khả năng sống sót gần như hầu hết các nơi và khu vực hoạt động của chúng hiếm khi vượt quá 8m. Cơ thể chuột nhắt dài từ 6cm – 9cm, đuôi dài từ 7cm – 10 cm.